dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an Cẩm nang ôn thi vào lớp 10. Phần 2.(35 bài văn tự luận) mien phi,tai lieu Cẩm nang ôn thi vào lớp 10. Phần 2.(35 bài văn tự luận) mien phi,bai giang Cẩm nang ôn thi vào lớp 10. Phần 2.(35 bài văn tự luận) mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 6/5/2009 1:17:57 PM
Filesize: 0.08 M
Download count: 500
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
LỜI NGỎ:
Các em thân mến!
Để giúp cho việc học tập và ôn thi vào lớp 10 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn cuốn Cẩm nang ôn thi vào lớp 10. Bộ tài liệu gồm hai phần:
Phần thứ nhất: 20 đề văn và hướng dẫn làm bài sơ lược.
Phần thứ hai: 35 bài văn tự luận.
Để làm tốt một bài văn, các em lưu ý một số điểm sau:
Trước hết, các em phải tuân thủ nghiêm túc 4 bước xây dựng văn bản:
         a. Tìm hiểu đề - tìm ý.
         b. Lập dàn ý.
         c. Viết bài
         d. Kiểm tra - sửa chữa.
          Ít nhất trong bước tìm hiểu đề, tìm hiểu ý, các em phải xác định được những ý lớn mình cần viết và ghi vào giấy nháp. Từ đó các em lập một dàn ý hết sức ngắn gọn, dựa vào đó các em viết bài hoàn chỉnh. Như vậy là chí ít bài làm của các em có ý. Hầu hết các em khi viết bài không tuâ thủ 4 bước này cho nên bài làm Rất sơ sài, không có ý, hoặc có thì trình bày cũng lộn xộn, không gãy gọn.
          Thứ hai, trong cách trình bày bài viết, các em phải chú ý trình bày rõ ràng bố cục ba phần: mở bài, thân bài, kết bài, các đoạn văn phải rạch ròi. Không viết tắt trong bài làm. Chú ý viết đúng chính tả, dùng đúng các dấu câu.
          Thứ ba, các em phải rèn luyện cách viết mở bài cho bài văn. Như người ta thường nói:"Đầu xuôi thì đuôi lọt". Trong thực tế có rất nhiều bạn mất rất nhiều thời gian cho phần mở bài. Chính vì vậy mà không còn thời gian để giải quyết phần thân bài ( Phần chính của bài văn). Yêu cầu cơ bản của một mở bài là: ngắn, đủ, đúng.
Và cuối cùng, các em hãy tự giải đề theo cách hiểu của mình, sau đó hãy đọc các bài tự luận trong tài liệu này, để từ đó các em so sánh, kiểm tra và rút kinh nghiệm cho bài làm của mình!
Hi vọng tập tài liệu này sẽ có ích cho các em! Chúc các em thành công!

Nghĩa Đức ngày 31 tháng 5 năm 2009.
Nguyễn Xuân Đồng

1.Phân tích đoạn thơ:
“Chân phải bước tới cha
…………………….
Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”
Bài làm:
Nói với con của Y Phương là một trong số ít bài thơ viết về tình cha con. Cảm hứng bao trùm của bài thơ là tình thương con, là niềm tự hào với quê hương xứ sở, những khao khát bình dị mà rất đỗi thiêng liêng của người cha khi lo con quyên nguồn cội, dặn dò con hãy là con của quê hương, người của dân tộc mình.
Bài thơ mở đầu bằng một hồi ức về tuổi thơ con và tuổi trẻ bố mẹ để sau đó là nỗi niềm, là tấm lòng người cha:
Chân phải bước tới cha
……………..
Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.
Hãy lắng nghe những điều người cha nói với con : đứa con sinh ra và suốt thời ấu thơ của nó bước đi đầu tiên chập chững của con người là những bước rất trang tron gj. Lần đầu tiên đứa trẻ đi bằng đôi chân của mình trong vòng tay của cha mẹ.
Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ
Câu thơ thật đơn giản như lời kể lời tả và rất trìu mến thân thương, tấm lòng của cha mẹ là cái đích để con hướng tới.hình ảnh cụ thể và giàu chất thơ nhất là cách đo đếm chiều dài:
Một bước chạm tiếng nói
Hai bước tới tiếng cười
Câu thơ thật ấm áp, ríu rít, ngọt ngào, một thứ âm vang mà những người làm cha làm mẹ bồi hồi xao xuyến. Tuy vậy, dù